Nỗi lòng người mẹ một mình nuôi 14 đứa con

14 lần sinh nở thì có 3 lần chồng tự đỡ đẻ cho vợ và 7 lần chị đẻ rơi ngoài lều. Những lần ấy, người phụ nữ tự gượng dậy cắt rốn cho con rồi ôm b

Bà Đặng Thị Hải (48 tuổi)  sinh sống ở làng Cồ Bản, phường Đồng Mai, quận Hà Đông (Hà Nội) sinh tới 14 con. Nhưng năm 2015, cô con gái tên Thảo chết do bệnh não úng thủy. Sau đó chồng bà cũng ra đi vì bệnh tật, gánh nặng đè lên đôi vai người đàn bà mới xấp xỉ ngũ tuần.

ba%20hai%20111 phunutoday - Nỗi lòng người mẹ một mình nuôi 14 đứa con

Bà Hải già hơn so với tuổi thật của mình vì cuộc sống cơ cực ( nguồn: internet)

Gia đình nghèo khó lại đông con thế nhưng chị vẫn cố gắng nuôi tất cả các con. Cũng có người thấy chị vất vả ngỏ ý khuyên chị nên đi cho con nhưng chị kiên quyết nói: “Con mình đẻ ra thì sẽ tự tay nuôi nấng và cho ăn học, chứ gửi con đi xa thì đứt từng khúc ruột”. 

Bên trong căn nhà nhỏ 30 m2 luôn luôn ồn ào tiếng nói cười của bọn trẻ. Khi được hỏi lý do vì sao sinh nhiều con, bà bảo có thai lúc nào không biết. Khi sinh đến đứa thứ 6, gia đình được chính quyền, tổ dân phố vận động đi triệt sản nhưng chồng không đồng ý. Ở nhà, thay vì gọi tên các con, bà điểm danh theo thứ tự từ một đến 13. 

hinh%203%20cc%20 %20phunutoday - Nỗi lòng người mẹ một mình nuôi 14 đứa con

Những đứa con vô tư đùa nghịch không biết tương lai sẽ ra sao (nguồn: internet)

Khó khăn hơn khi con trai lớn bị bệnh phổi, việc nặng không làm được. Đến tuổi thì chàng trai sớm lấy vợ, đẻ con nhưng cả 2 vợ chồng người thì nuôi con nhỏ, người thì sức khỏe yếu nên không làm thêm được việc gì. Bà Hải lại nuôi thêm cả con dâu và cháu nội. 

Thấy nhà đông con, có người trong làng gửi bò cho trông giúp. Bà Hải lo lắng cho biết, con cái giờ đang tuổi chơi chưa có ý thức, nếu mất một con bò thì tiền đền rất lớn, nhưng sợ nhất là người ta nghĩ nhà mình nghèo nên khuất tất. 

Hàng ngày, để kiếm thu nhập bà Hải lại ra túp lều ở cánh đồng để chăn gà, cá nhưng phải chờ đến cuối năm mới bán được thế nên bữa cơm trong gia đình thường rất đạm bạc.

com%20dam%20bac%20chuan%20 %20phunutoday - Nỗi lòng người mẹ một mình nuôi 14 đứa con

Bữa cơm gia đình rất đạm bạc (nguồn: internet)

Để kiếm được thức ăn mỗi ngày các con của bà Hải đều đi mò tôm bắt ốc, nhiều hơn thì để bán kiếm tiền chi tiêu.
Nhìn những đứa con còn ngây thơ, đùa nghịch ngoài bờ đầm, bà bảo: “Đẻ nhiều quá nên không chăm sóc được đứa nào chu đáo. Chúng nó thiếu thốn cả tinh thần và vật chất so với bạn bè cùng trang lứa”.

Nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương, các con bà được đi học miễn đóng phí. Thế nhưng, bữa ăn hàng ngày còn không đủ thì tiền sách vở, quần áo cho các con là một điều vô cùng khó khăn với người mẹ này. Trong ảnh, đàn con chị Hải đang ngủ trưa.
Trong số 13 người con thì bé Tới được học cao nhất, đến lớp 11. Sau đó Tới bị bạn trêu chuyện bố mẹ đẻ nhiều, nên buồn chán rồi bỏ học. Còn các đứa trẻ khác cứ hồn nhiên lớn lên như cây cỏ, bữa no bữa đói.

Không biết cuộc sống bế tắc bao giờ mới kết thúc thế nhưng khó khăn lại ập đến khi khu đầm bãi bà xin tăng gia gần chục năm nay thuộc đất dự án. Hiện phường Đồng Mai đang thu hồi để san lấp. ” cuộc sống gia đình hàng ngày trông vào khu đầm, nay phải trả lại đất nên càng bế tắc” bà Hải tâm sự.

Số phận của 13 đứa trẻ và người mẹ đơn thân sẽ ra sao? Khi cuộc sống mỗi ngày càng thêm khốn khó giữa Thủ Đô đất chật người đông này.

 

{{