Xúc động tâm sự mẹ đơn thân một mình nuôi 2 con nhỏ

“Con thấy các bạn có bố đón mỗi chiều tan học. Sao bố không đến đón con?”, khi nghe câu hỏi đó của bé, chị đã ôm con vào lòng và khóc.

Gần đây, cư dân mạng xôn xao trước hàng loạt bộ ảnh tuyệt đẹp cực ấn tượng của một cô bé có gương mặt khá giống hotgirl Chi Pu với nụ cười thiên thần và biểu cảm trong sáng, dễ thương- bé Phan Ngọc Nam Phương. Xuất hiện trên các trang báo, bé Nam Phương (5 tuổi) tỏ ra là một mẫu nhí sang chảnh, chuyên nghiệp và đáng yêu.

Ít ai biết, đằng sau những bộ ảnh “gây sốt” của cô bé là một người mẹ cá tính, mạnh mẽ và xinh đẹp – chị Cẩm Lệ (32 tuổi) – một bà mẹ đơn thân đầy bản lĩnh, một mình vừa kinh doanh vừa nuôi 2 con nhỏ.

Con được 3 tháng mẹ đã đi làm xa

Khi sinh bé Nam Phương, vì bất đồng quan điểm sống, chị Cẩm Lệ đã ly hôn và quyết định nhận nuôi 2 con. Bé được 3 tháng tuổi, chị Lệ đã gửi con sang bà ngoại để đi Trung Quốc lấy hàng về Việt Nam.

“Là mẹ đơn thân, mọi thứ trong nhà mình đều phải lo. Ông bà ngoại cũng lớn tuổi, chỉ giúp  trông cháu, còn kinh tế mình phải tự gánh vác. Con được 3 tháng tuổi, mình đã lăn lộn sang Trung Quốc. Nhiều đêm nơi đất khách quê người, bầu sữa cương lên, chảy ra, nghĩ tới con ở nhà phải ăn sữa ngoài mà mình chảy nước mắt. Chỉ mong nhanh được về với con”, chị Lệ tâm sự.

me
Chị Cẩm Lệ và bé Nam Phương – cô bé được nhiều người yêu mến qua những bộ ảnh ấn tượng.

Bận rộn với công việc buôn bán, chị Lệ phải đưa con đi học sớm. Khi bé Nam Phương được 12 tháng tuổi, chị đã cho cháu đi lớp.

Vì vậy, bé biết tự lập từ nhỏ, chị không phải chăm sóc nhiều như những đứa trẻ khác. Chị chia sẻ: “Nhiều lúc thấy thương con nhưng vì cuộc sống nên mình phải cố gắng. May là 2 con đều ngoan và trộm vía ít ốm đau. Mặc dù mình không có nhiều thời gian kèm cặp con nhưng cu lớn tự ý thức muốn 3 mẹ con đỡ khổ, phải học thật giỏi. Vì vậy, năm nào cháu cũng đạt kết quả tốt”.

Tạo điều kiện để con sống tốt

Vì cuộc sống, chị Lệ phải mưu sinh nhưng chị chưa bao giờ ngừng cố gắng. Chị kể, để bù đắp sự thiếu thốn tình cảm không có bố cho 2 con, chị luôn tạo điều kiện để con được sống tốt như các bạn bè có bố. Ngày ngày, chị vẫn dậy sớm chuẩn bị bữa sáng và đưa các con đi học. Dù bận tới đâu, tối chị cũng cố gắng ăn cùng các con cho có không khí gia đình.

“Thật ra, phụ nữ ai cũng giống ai nhưng vì hoàn cảnh nên mình buộc phải mạnh mẽ. Nhìn gia đình nào hạnh phúc, các con đủ bố đủ mẹ, chồng biết lo cho gia đình là mình thấy ngưỡng mộ lắm. Những lúc đó, mình luôn tự nhủ cố gắng phân bổ thời gian cho con và công việc để các con cảm nhận được tình cảm gia đình”, chị Lệ nghẹn ngào.

me
Bé Nam Phương từ khi lên 4 tuổi đã trở thành mẫu tạo dáng bán hàng cho mẹ.

Cuộc sống không bất công với ai bao giờ, chị Lệ vất vả kiếm tiền nhưng đổi lại, chị có 2 con luôn ngoan ngoãn, nghe lời mẹ. Đặc biệt, khi bé Nam Phương 4 tuổi đã trở thành mẫu tạo dáng bán hàng cho mẹ. Chị cho biết, Nam Phương thích làm người mẫu, bé tạo dáng và chụp ảnh rất có hồn. Vì vậy, chị quyết định cho cháu đi học lớp mẫu nhí do người mẫu Thúy Hằng- Thúy Hạnh đảm nhiệm. “Tuy con mới 5 tuổi nhưng dường như bé hiểu được mẹ phải làm việc vất vả để nuôi 2 anh em ăn học nên Nam Phương sống rất tình cảm và có trách nhiệm. Bé luôn tự giác học tập và trong các bộ ảnh của mẹ, bé tạo dáng sao cho đẹp nhất, đáng yêu nhất để mẹ bán được hàng”, chị Lệ tâm sự.

Lấy động lực con ngoan để cố gắng

Với chị Lệ, khó khăn nhất của người mẹ đơn thân là làm sao bù đắp được sự thiếu hụt về tình cảm của bố cho 2 đứa con. Chị chia sẻ: “Mọi người cứ nhìn thấy mẹ đơn thân là nói chắc vất vả lắm hoặc thương hại nhưng với mình, làm mẹ đơn thân cực kì đơn giản. Chỉ cần 2 đứa con ngoan ngoãn, không ốm đau là chị yên tâm cho công việc”.

me
Hiểu được nỗi vất vả của mẹ, Nam Phương luôn tự giác học tập và góp mặt thường xuyên trong các bộ ảnh của mẹ, tạo dáng sao cho đẹp nhất, đáng yêu nhất để mẹ bán được hàng.

Tuy nhiên, đôi lúc khi bé Nam Phương hỏi chị những câu về bố khiến chị tủi, buồn và tội cho các con. Chị kể, có 1 lần bé Phương hỏi chị “Con thấy các bạn có bố đón mỗi chiều tan học. Sao bố không đến đón con?”, khi nghe câu hỏi đó của bé, chị đã ôm con vào lòng và khóc. Hay, những buổi dã ngoại, nhìn thấy gia đình người ta có đủ vợ đủ chồng mà gia đình mình chỉ có mẹ có con chị cũng thấy tủi thân vô cùng.

Cuộc sống mẹ đơn thân nuôi 2 đứa con của chị Lệ có nhiều khó khăn, lúc buồn lúc tủi nhưng với chị Lệ: Cánh cửa hôn nhân đóng lại không đồng nghĩa với việc kết thúc. Chị vẫn luôn yêu bản thân, các con và chăm lo cuộc sống.